Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
HomeKinh nghiệm hayThiếu Xót hay Thiếu Sót viết thế nào mới đúng chính tả?

Thiếu Xót hay Thiếu Sót viết thế nào mới đúng chính tả?

Advertisement

Bạn có đang phân vân về cách viết đúng Thiếu xót hay Thiếu sót phải không? Đừng lo, ngữ pháp tiếng Việt đôi khi có thể phức tạp hơn chúng ta nghĩ đấy, bởi vậy mới có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Đa số mọi người nước ngoài và thậm chí cả những người Việt chúng ta cũng thường cảm thấy khó khăn khi diễn đạt đầy đủ ý nghĩa chỉ thông qua các thanh bằng dấu trắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu liệu “Thiếu xót” hay “Thiếu sót”, cái nào mới là đúng chính tả nhé.

Thiếu xót hay thiếu sót?

1. Thiếu sót là gì?

 • Thiếu: mang ý chỉ việc một cái gì đó chưa hoàn thiện hoặc không đáp ứng đủ điều kiện cho một vấn đề nào đó.
 • Sót: có thể hiểu đơn giản là những phần bị bỏ sót, thiếu sót trong quá trình làm việc.
 • Thiếu sót: là cụm từ ám chỉ những sai sót nhỏ, những khuyết điểm gây ra những hậu quả không mong muốn.

Vậy tóm lại là khi nói về “thiếu sót”, ta đang đề cập đến những lỗi nhỏ, những điều chưa hoàn hảo trong quá trình thực hiện một công việc. Những khuyết điểm này có thể dẫn đến kết quả không như ý hoặc tạo ra hậu quả không mong muốn. Và đúng như vậy, cụm từ “thiếu sót” mới là một từ chính xác trong tiếng Việt, được sử dụng trong cả giao tiếp hàng ngày và văn viết.

Thiếu Xót hay Thiếu Sót

2. Thiếu xót là gì?

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cụm từ “thiếu xót”, chúng ta cần phân tích từng từ một.

 • Thiếu: Thể hiện tình trạng chưa đầy đủ hoặc chưa đáp ứng đủ điều kiện để hoàn thành một vấn đề nào đó.
 • Xót:
  Advertisement
  Thường kết hợp với các từ như “xót xa”, “thương xót”… để thể hiện cảm xúc đau đớn, buồn bã.

Khi hai từ này được kết hợp lại với nhau trong cụm từ “thiếu xót”, thực tế không có nghĩa cụ thể nào trong từ điển tiếng Việt. Vì vậy, trong văn nói cũng như là văn viết, chúng ta không nên sử dụng cụm từ này.

Kết luận là cụm từ “thiếu sót” được viết đúng theo quy tắc chính tả.

3. Phân biệt sót và xót

Thiếu xót có thể là biến thể của cụm từ “thiếu sót” do một số người ở từng vùng miền khác nhau nên cách đọc khác nhau, vì thế do đó họ có thể không phân biệt được giữa âm “x” và “s”. Điều này thường xảy ra và là một trong những lỗi chính tả phổ biến. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp khác liên quan đến việc sử dụng “s” và “x”, ví dụ như: sai sót hoặc sai xót, suất cơm hoặc xuất cơm, xuất ăn hoặc suất ăn, và cả thiếu xót hoặc thiếu sót như chúng ta vừa thảo luận ở trên.

4. Một số ví dụ về cách sử dụng từ thiếu xót hay thiếu sót

Không chỉ có từ “xót” và “sót” dễ gây nhầm lẫn, mà ngay cả từ “thiếu” cũng thường bị nhầm với từ “thiết”. Để phân biệt rõ giữa cụm từ thiếu sót hay thiếu xót, chúng ta hãy cùng điểm qua những ví dụ sau đây:

 • Thiếu sót trong việc hướng dẫn học sinh ôn bài khiến học sinh bị điểm kém => Chính tả đúng
 • Thiếu sót trong việc kiểm kê hàng hóa khiến kho chứa nhiều sản phẩm đã quá hạn sử dụng mà vẫn giao cho khách hàng => Chính tả đúng
 • Thiếu sót trong quá trình quản lý và đảm bảo chất lượng => Chính tả đúng
 • Sự thiếu sót từ phía nhà trường và phụ huynh đã ảnh hưởng đến kết quả học tập của các học sinh => Chính tả đúng
 • Advertisement
 • Thiếu xót trong việc tổ chức và tập luyện đã dẫn đến cả đội không đủ điều kiện để vượt qua bài kiểm tra => Chính tả sai

Thiếu Xót hay Thiếu Sót

Một số cụm từ dễ gây nhầm lẫn giữa xót và sót

Để dễ dàng ghi nhớ nghĩa của từ “sót” và “xót”, cùng với việc hiểu rõ cách ghép từ sao cho đúng, chúng ta hãy cùng xem qua một số ví dụ sau đây nhé:

 • Sai sót hay sai xót => Đáp án: Sai sót
 • Sót xa hay xót xa => Đáp án: Xót xa
 • Bỏ sót hay bỏ xót => Đáp án: Bỏ sót
 • Đau sót hay đau xót => Đáp án: Đau xót

Thiếu Xót hay Thiếu Sót

Nguyên nhân dẫn đến sai sót trong cách sử dụng chính tả

Trong tiếng Việt có tồn tại nhiều từ dễ gây nhầm lẫn khi sử dụng. Trong số đó, “thiếu sót” và “thiếu xót” là cụm từ thường thấy là dễ nhầm lẫn và dùng sai. Có một số người cho rằng “thiếu sót” mới là cách viết đúng, nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều người lại cho rằng “thiếu xót” mới chính xác. Vậy tại sao tình trạng này lại xảy ra?

Một phần lý do gây nên sự hiểu lầm này xuất phát từ việc phát âm không chính xác giữa hai phụ âm “s” và “x”, đặc biệt là ở những người nói theo phương ngữ Bắc Bộ. Mọi người ở vùng này thường phân biệt “s” và “x” khi viết, nhưng trong quá trình phát âm, đôi khi họ làm cho cả hai phụ âm này trở nên giống nhau, đều phát âm như “x”.

Ngoài các cặp từ “thiếu sót” và “thiếu xót”, còn nhiều tình huống khác liên quan đến việc sử dụng “s” và “x” cũng gây ra sự nhầm lẫn, chẳng hạn như: suất cơm hay xuất cơm, sai sót hay sai xót, xuất ăn hay suất ăn,…

Hãy sử dụng từ vựng tiếng Việt một cách chính xác trong ngữ cảnh thích hợp, để tránh bị bắt lỗi chính tả khi sử dụng một cách hài hước. Xin cảm ơn bạn đã đồng hành và tham khảo bài viết này của chúng tôi. Đừng ngần ngại bình luận bên dưới để chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về bài viết này nhé.

Rate this post
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments