Thứ Bảy, Tháng Chín 30, 2023
HomeKinh nghiệm hayCó nên sạc điện thoại qua đêm không?

Có nên sạc điện thoại qua đêm không?

Advertisement

Có nhiều lầm tưởng xung quanh việc sạc dụng pin điện thoại đúng cách, tần suất sạc pin và cách đảm bảo bạn có tuổi thọ lâu nhất. Thật không may, một tìm kiếm ngắn trên internet thường mang lại nhiều thông tin không chính xác hoặc gây hiểu lầm cho chúng ta. Vậy có nên sạc điện thoại qua đêm không? Cùng Yanlemon.com đọc bài viết này để tìm hiểu sự thật nhé.

Có nên sạc điện thoại qua đêm không

Sau đây là 5 câu hỏi và giải đáp thắc mắc mà https://yanlemon.com/ thường gặp trên google và các diễn đàn nhất.

Sạc điện thoại qua đêm có gây nổ không?

Sạc điện thoại qua đêm có gây nổ không?

Rất có thể nhưng nhiệt lượng tỏa ra khi sạc pin điện thoại sẽ không đủ để gây cháy nổ. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên để điện thoại của bạn ở một không gian thoáng và không dễ bắt lửa. Điều này có nghĩa là không sạc chiếc điện thoại của dưới một đống giấy hoặc quần áo khô và chắc chắn càng không nên để dưới gối của bạn.

Nếu bạn làm nóng điện thoại của mình và để nhiệt lượng tỏa ra khi sạc tích tụ đáng kể, bạn cũng có thể làm hỏng pin điện thoại của mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên hạ nhiệt nó quá nhiều.

Pin Lithium-ion không hoạt động tốt với nhiệt độ quá cao hoặc cực lạnh và có khả năng làm hỏng pin. Nhiệt độ dưới 0 ℃ hoặc trên 70 ℃ có thể làm giảm chất lượng pin lithium-ion của bạn.

Sạc điện thoại qua đêm có có làm pin quá tải không?

Tùy thuộc vào thiết bị, điều quan trọng là chỉ sạc pin trong một khoảng thời gian cụ thể để tránh quá tải và làm hỏng pin.

Tuy nhiên, với hầu hết các thiết bị hiện đại (và tất cả các loại pin điện thoại di động hiện nay), chip bảo vệ sẽ giám sát khi pin lithium-ion bên trong đạt mức công suất đầy. Khi điều này xảy ra, quá trình sạc sẽ bị dừng ngay lập tức. Vì vậy, bạn cần quá lo lắng về việc pin bị quá tải đâu.

Vấn đề là, khi điện thoại tiếp tục giảm về dung lượng 99%, bộ sạc sẽ hoạt động trở lại và sạc lại 100%. Đây được gọi là sạc nhỏ giọt và nó không tốt cho tuổi thọ pin của bạn.

Sạc điện thoại qua đêm có làm hỏng pin không?

Sạc điện thoại qua đêm có làm hỏng pin không?

Rất có thể, việc để điện thoại sạc pin qua đêm sẽ khiến pin bị suy giảm chất lượng. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, nếu bạn để điện thoại sạc qua đêm, rất có thể bạn đang làm một trong hai việc làm giảm tuổi thọ của pin. Bạn đang để nó sạc nhỏ giọt trong nhiều giờ liên tục và để nó quá nóng.

Nếu cần sạc điện thoại qua đêm, bạn nên làm theo các mẹo sau để giảm thiểu mọi thiệt hại có thể xảy ra:

  • Sạc điện thoại trên bề mặt cứng và mát để tránh điện thoại quá nóng. Tránh đặt nó dưới gối của bạn (hoặc bất cứ thứ gì có thể giữ nhiệt).
  • Tháo ốp lưng điện thoại trước khi sạc.
  • Nên sạc với bộ sạc và cáp sạc chính thức của nhà sản xuất điện thoại của bạn. Đây là những thiết bị được thiết kế dành cho điện thoại của bạn và sẽ ít có khả năng xảy ra lỗi có thể làm hỏng pin hoặc sạc chậm.
  • Nếu bạn đang sử dụng pin sạc dự phòng, hãy đảm bảo rằng nó có chất lượng cao và không có khả năng làm hỏng pin của bạn.
  • Advertisement

Có nên để pin tụt xuống 0% rồi mới sạc không?

Có nên để pin tụt xuống 0% rồi mới sạc không?

Câu trả lời chắc chắn là không. Để pin lithium-ion mới hơn đạt đến 0% dung lượng thực sự có thể làm hỏng chúng. Pin vốn dĩ sẽ mất dung lượng theo thời gian – đó chỉ là cách chúng hoạt động.

Huyền thoại này xuất phát từ pin niken-cadmium (NiCad) cũ hơn. Những thứ này sẽ phát triển một “bộ nhớ” làm giảm dung lượng của chúng một cách hiệu quả nếu bạn không xả hết chúng.

Các chuyên gia khuyên bạn nên giữ pin lithium-ion từ 30-80%. Tốt nhất, bạn nên theo dõi mức sạc của điện thoại và cố gắng giữ điện thoại giữa các giá trị này. Nếu mà bạn có sạc thấp hơn hoặc vượt quá một chút thì đó không phải là ngày tận thế đâu nhé.

Làm thế nào để bảo quản pin điện thoại bền lâu hơn?

Làm thế nào để bảo quản pin bền lâu hơn?

 

Giải pháp đơn giản nhất là chỉ sạc pin khi bạn có thể theo dõi. Bằng cách này, bạn có thể đạt được mức lợi nhuận được đề xuất khoảng 30-80% và tối đa hóa tuổi thọ của nó. Điều này có nghĩa là sạc đầy điện thoại của bạn trước khi đi ngủ hoặc sau khi bạn thức dậy, thay vì để nó sạc nhỏ giọt suốt đêm.

Advertisement

Nếu bạn đang sạc qua đêm, hãy cố gắng tránh sử dụng bộ sạc nhanh, vì chúng có thể gây tích nhiệt không cần thiết theo thời gian và có thể làm hỏng pin của bạn.

Một lựa chọn khác là đầu tư vào một “bộ sạc thông minh” mà bạn có thể hẹn giờ tắt sau một số giờ nhất định. Bằng cách này, bạn có thể sạc điện thoại qua đêm mà không phải lo lắng về việc giảm tuổi thọ của nó.

Kết luận

Sạc điện thoại qua đêm không hẳn là một ý tưởng tồi, tùy thuộc vào cách bạn thực hiện. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, bạn có thể làm giảm tuổi thọ của pin, dẫn đến việc bạn phải mua điện thoại mới sớm hơn dự định.

Mặc dù vậy, nói chung, pin điện thoại sẽ chỉ tồn tại trong vài năm, ngay cả với phương pháp tốt nhất. Vì vậy, nếu thỉnh thoảng bạn cần phải sạc điện thoại qua đêm thì cũng đừng quá lo lắng về điều đó.

5/5 - (1 bình chọn)
Trường Thịnh
Trường Thịnhhttps://yanlemon.com/author/truongthinh/
Xin chào, tôi là Trương Trường Thịnh - Chuyên viên ngành thương mại điện tử, đồng thời là founder và biên tập nội dung của YANLEMON.COM. Tôi có sở thích tìm hiểu và nghiên cứu nhiều thông tin để có thể mang đến những bài viết với những thông tin hữu ích nhất cho độc giả. Hy vọng những bài đánh giá, tổng hợp khách quan của tôi về các sản phẩm sẽ hữu ích cho các độc giả. Cám ơn mọi người đã theo dõi và ủng hộ YANLEMON.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments